Tại sao tôi nói Đồ họa động lên ngôi khi Quảng cáo Video trở thành chiến lược “sống còn” của các doanh nghiệp, bởi vì Quảng cáo video (video advertising) nổi lên như một hiện tượng năm 2015 và trong năm 2016 nó thực sự trở thành cuộc cách mạng, và bạn chỉ có hai con đường, một là bị bỏ lại phía sau, hai là tham gia cuộc “cách mạng video”. Khi video quảng cáo trở thành chiến lược sống còn của doanh nghiệp, cũng đồng nghĩa với việc Đồ họa động lên ngôi!

BI Intelligence dự báo doanh thu quảng cáo video số (digital video) sẽ đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2016, tăng đáng kể so với 2,8 tỷ USD của năm 2013. Điều này cho thấy marketer đang gặt hái nhiều lợi ích từ video số. Video số giúp thương hiệu trở nên nổi bật, thu hút người tiêu dùng bằng phương thức trực quan hơn hẳn kiểu quảng cáo văn bản, đồng thời cho phép kết hợp nội dung quảng cáo với ngày càng nhiều định dạng đa phương tiện. Ngày càng nhiều người tiêu dùng từ bỏ truyền hình cáp để đổ xô sang video số. Tình trạng này xảy ra cả trên thiết bị di động (mobile) lẫn truyền hình kết nối (connected TV) như Apple TV hay Roku. Theo nghiên cứu của eMarketer, vào năm 2015, mỗi ngày một người Mỹ trưởng thành xem video số trong 1 giờ 16 phút so với chỉ 21 phút vào năm 2011. Trong khi đó thời gian xem truyền hình truyền thống lại giảm dần trong 3 năm gần đây.

Heineken Tvc -2016 from Dopkunal on Vimeo.

Với lĩnh vực đồ họa động (Multi-media), các bạn là xương sống của mọi sản phẩm, sự đòi hỏi một sản phẩm quảng cáo đưa ra đạt chất lượng tốt, hấp dẫn người xem ngay trong vài giây đầu, khi mà Auto Play được hầu hết các đại gia phân phối quảng cáo áp dụng như: Youtube, Facebook, Tweeter….Ngay khi bắt đầu mọi thứ sẽ cần sự chuyên nghiệp, từ khâu sản xuất tiền kỳ như: Kịch bản, diễn viên, đạo diễn, quay phim, cho tới sản xuất hậu kỳ như: VFX, Editing, Voice & Soundfx. Các công ty sản xuất quảng cáo như là những bàn tay vàng nhào nặn ra các sản phẩm tuyệt vời, nhưng nó chỉ thực sự đạt được tới mức độ mong muốn của khách hàng khi mà trình độ chuyên môn của cả ekip là chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Video quảng cáo là gì? Tại sao lại liên quan tới đồ họa động?

Video quảng cáo là sản phẩm marketing online, giúp truyền tải các thông điệp của nhà sản xuất, hay doanh nghiệp tới người tiêu dùng, nhằm gây ấn tượng với khách hàng, tăng doanh số bán hàng.

Tại sao video quảng cáo liên quan tới đồ họa động? Trước tiên chúng ta nên hiểu qua một số kiểu Video quảng cáo hiện nay đang thịnh hành, từ đó ta sẽ phân tích được tại sao lại liên quan.

  • Video Motion Graphic: đây là dạng video quảng cáo đang rất hot hiện nay, là sản phẩm đặc trưng của đồ họa chuyển động, được sản xuất trên các phần mềm đồ họa chuyên dụng như: AI, PS, AE, PR, C4D. Mức chi phí vừa phải, hiệu ứng đồ họa bắt mắt, truyền tải nhiều thông điệp, gây ấn tượng với khách hàng là những ưu điểm giúp cho dạng sản phẩm này được lựa chọn nhiều với doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • TVC quảng cáo 2D, 3D: đây là dạng sản phẩm cao cấp và chuyên nghiệp hơn, với các kịch bản có sẵn, được đầu tư công phu cho diễn viên, bối cảnh, ánh sáng, kỹ xảo đồ họa….nhưng chi phí thường khá cao nên hầu như các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực mới lựa chọn hình thức này.
  • Film kiến trúc: đây là sản phẩm 3D mô phỏng cho các dự án đô thị, nhà ở, kiến trúc, nội ngoại thất. Phim kiến trúc sản xuất theo kịch bản trên các phần mềm 3D và Kỹ xảo chuyên nghiệp, tạo ra các sản phẩm quảng cáo và mô phỏng ấn tượng. Chi phí rất đắt đỏ.
  • 3D Animation: hoàn toàn sản xuất trên phần mềm 3D, VFX chuyên nghiệp, hiệu ứng đẹp mắt, mới lạ, độc đáo nên thường được lựa chọn cho các dòng sản phẩm game, quảng cáo truyền hình, hoặc dịch vụ đẳng cấp vì mức chi phí dành cho sản xuất cực lớn.
  • Visual, Tương tác, 3D Mapping: đây không phải dạng video quảng cáo, nhưng là một hình thái hỗ trợ truyền thông khi nó giúp cho các chương trình truyền thông của doanh nghiệp ấn tượng, đẹp mắt, gây chú ý của người xem và đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

do-hoa-dong-video-motion-graphic

Bạn cần kỹ năng gì để làm đồ họa động, sản xuất video quảng cáo?

Như vậy các bạn đã hiểu rằng, để tạo ra các sản phẩm ấn tượng đẹp mắt, các bạn cần phải có kinh nghiệm rất nhiều, thông thạo nhiều kĩ năng từ thiết kế tĩnh như: AI, PS, cho tới xử lý hiệu ứng đồ họa, animation, kỹ xảo trên AE, rồi hoàn thiện sản phẩm với hiệu ứng âm thanh, tiếng động trên PR, AU. Để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, các bạn cần kết hợp làm việc nhóm và chuyên nghiệp hóa từng khâu. Hãy định hình phong cách thiết kế mang tính cá nhân của riêng mình, để gây ấn tượng với khách hàng của bạn.

Hãy nắm bắt ngay thời điểm này, đưa thương hiệu của các bạn tới khách hàng. Nhu cầu tăng cao, nghĩa là cơ hội đang mở rộng với các bạn rất nhiều. Nếu các bạn biết nắm bắt thì thành công tới với bạn sẽ rất nhanh. Cơ hội dễ dàng đi qua nếu bạn không nhanh nhẹn, hãy cố gắng nhé Những người đam mê Kỹ xảo điện ảnh!

[Admin – Trần Thành Hòa]

Đối tác

Trả lời