Chắc chắn nhiều bạn không còn xa lạ gì với phần mềm này rồi đúng không nào. Photoshop (Adobe Photoshop/ Ps) là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh thuộc sở hữu của hãng Adobe, là một “sản phẩm trí tuệ” của hai anh em nhà Knoll (Thomas Knoll và John Knoll) – người Mỹ. Photoshop được xem là phần mềm đồ họa ảnh bitmap mạnh nhất thị trường phần mềm và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có thể nói đây là một phần mềm thần thánh chuyên dùng để chỉnh sửa ảnh. Với photoshop bạn sẽ có thể tùy biến, chỉnh sửa một bức ảnh từ xấu xí trở lên lung linh. Trong lĩnh vực thiết kế, Ps là phần mềm bắt buộc mà các designer cần phải biết.

Quá trình hình thành và phát triển của Photoshop

Như đã nói ở trên, photoshop là sản phẩm của hai anh em nhà Knoll. Tuy nhiên cũng phải trải qua một quá trình dài thì hai anh em nhà này mới có thể cho ra đời được phần mềm này. Từ thuở niên thiếu, hai anh em Thomas Knoll và John Knoll đã thành thạo kỹ thuật xử lý ảnh trong buồng tối, do ảnh hưởng bởi niềm đam mê nhiếp ảnh của người cha – Glenn Knoll, giáo sư Đại học Michigan. Hai cậu Thomas và John cũng yêu thích việc lập trình trên máy tính Apple II. Vào năm 1987, ThomassKnoll đã triển khai làm một luận án về cách chỉnh sửa ảnh trên máy tính MAC và đã đặt tên cho phần mềm này tên Display. Trong khi đó John Knoll đã tốt nghiệp và về làm việc cho ILM ( đây là một công ty chuyên thực hiện các kỹ xảo phim ảnh cho các bộ phim của Hollywood. và trong một lần 2 anh em ngồi trà đá với nhau thì John đã thấy phần mềm Dislay của anh mình có nhiều điểm tương đồng với phần mềm của lý hình ảnh trên máy tính Pixar lại ILM. Nhận thấy được tiềm năng to lớn từ phần mềm này, John đã tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển Dislay bằng cách hoàn thiện và thêm nhiều chức năng mới cho phần mềm này. Cuối cùng khi đã hoàn thành, John đề nghị Thomas đổi tên Display đơn giản thành tên khác, hấp dẫn hơn. Lúc đầu cả hai chọn tên ImagePro, sau đổi thành PhotoLab, cuối cùng nhất trí chọn tên PhotoShop, một tên chưa ai dùng. Tuy nhiên, khi John đề nghị thương mại hóa PhotoShop, Thomas lại e ngại vì không muốn nhảy vào cuộc kinh doanh trong lúc luận án còn dở dang. Tuy nhiên, tin chắc vào triển vọng của phần mềm này John đã liên lạc với nhiều công ty ở thung lũng Silicon để có thể tìm được nhà phân phối chuyên nghiệp cho sản phẩm. Cũng trong quá trình này, Photoshop tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung nhiều tính năng mới, còn John thì biên soạn một bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng.


Tuy nhiên Ps không hề có một con đường đi dễ dàng và bằng phẳng như hiện nay. Nó bị rất nhiều công ty về công nghệ và phần mềm từ chối khiến cho 2 anh em nhà Knoll nhiều lúc cảm thấy chán nản. Tuy nhiên ngay trong thời điểm đen tối và dường như sắp hết hy vọng thì Adobe đã xuất hiện và đã đồng ý trở thành nhà phân phối độc quyền cho phần mềm này. Từ đây, phần mềm được đổi tên thành Adobe Photoshop. Sau đó PS còn được 2 anh em nhà Knoll kết hợp cùng với 2 chuyên viên của Adobe là Russell Brown và Steve Guttman sửa đổi lại cấu trúc và giao diện. và vào ngày 19/2/1990 Adobe Photoshop phiên bản 1.0 dùng cho máy tính Mac đã chính thức được cho ra mắt trên thị trường.Đến năm 1995 thì Adobe đã mua lại bản quyền sở hữu phần mềm này từ tay 2 anh em nhà Knoll

Vai trò của Photoshop trong thiết kế đồ họa

Photoshop đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Nó mạnh mẽ đến mức, nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần thành thạo mỗi PS thôi là bạn đã có thể trở thành một chuyên viên thiết kế đồ họa rồi. Vậy, sức mạnh của Ps trong lĩnh vực này lớn tới đâu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé:

 • Đóng vai trò chỉnh sửa ảnh: Thế mạnh luôn là điểm đầu tiên mà chúng ta phải nhắc tới. Nói đến PS người ta sẽ nghĩ ngay đến tính năng chỉnh sửa ảnh thần thánh. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng và rất cần thiết đối với một người chuyên làm thiết kế. Bạn có thể sử dụng PS để khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh. Photoshop cho phép bạn đổi màu, thêm bớt, xoá bỏ vật thể. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra những hiệu ứng tuyệt đẹp bằng photoshop. Ngoài ra bạn còn có thể dùng PS để phục chế ảnh cũ: Nếu bạn có những bức ảnh cũ, được chụp từ rất lâu rồi, bạn hoàn toàn có thể phục chế nó. Cho dù chất lượng ảnh suy giảm và hỏng hóc, bạn có thể sử dụng photoshop để chỉnh sửa và phục chế những bức ảnh này;. biến chúng trở lại như lúc mới chụp.
 • Thiết kế: Quá trình này là việc người thiết kế sử dụng các hình ảnh đã được xử lý; hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên khác bên ngoài. Họ sử dụng các công cụ mà photoshop, cắt ghép và thêm văn bản để được các sản phẩm thiết kế như mong muốn.
 • Dựng phối cảnh: Với những trường hợp cần phối cảnh không quá phức tạp. bạn có thể sử dụng photoshop để dựng phối cảnh một cách dễ dàng.
 • Thiết kế web, icon, apps: Photoshop cũng thường xuyên được sử dụng để thiết kế web. Bạn có thể dùng Ps để thiết kế các icon đơn giản, các giao diện của apps trên các thiết bị di động.
 • Thiết kế 3d: Mặc dù không thực sự mạnh mẽ như một số phần mềm 3d chuyên dụng khác. Nhưng Ps vẫn được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng 3d.
 • Thiết kế banner, quảng cáo: trong thực tế rất nhiều người sử dụng Ps cho quá trình thiết kế của mình. Lợi dụng khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt; mà người dùng có thể sử dụng các hình ảnh có sẵn để tạo ra các sản phẩm thiết kế mang dậm dấu ấn cá nhân. Những sản phẩm này có thể sử dụng để đăng lên website, hay in ấn.
 • Thể hiện sự sáng tạo với chữ(text): Với photoshop bạn có thể sử dụng text biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật. Việc sử dụng văn bản, sắp đặt tùy biến chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao. Việc sắp đặt text được gọi tắt là typography.
 • Thiết kế thời trang: Trong thiết kế thời trang, bạn không chỉ có các phần mềm đồ họa vector. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng PS trong công việc thiết kế thời trang một cách hiệu quả

Qua đó chúng ta có thể thấy, Ps đóng một vai trò quan trọng và không thể thay thế trong lĩnh vực thiết kế và chỉnh sửa. Với Ps bạn có thể dễ dàng làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Lợi dụng khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt; mà người dùng có thể sử dụng các hình ảnh có sẵn để tạo ra các sản phẩm thiết kế mang dậm dấu ấn cá nhân.

Lịch sử các phiên bản của Photoshop

Từ lúc ra đời và phát triển cho đến ngày nay, Photoshop luôn được cải tiến và nâng cấp. Và đã có rất nhiều phiên bản được ra đời, chúng ta sẽ cùng tìm heieur kỹ hơn dưới đây:

 1. Vào ngày 19/2/1990, phần mềm Adobe Photoshop phiên bản 1.0 dùng cho máy Mac, có dung lượng 728 KB, được phát hành ở dạng đóng gói, gồm một đĩa mềm và tài liệu hướng dẫn.
 2. Ngày 7/5/2013 Adobe giới thiệu phiên bản Photoshop CC, chương trình của Creative Suite do đó đổi thành Adobe Creative Cloud. Bằng cách chuyển sang giải pháp Cloud người dùng có thể sử dụng các thiết lập cá nhân của mình ở bất cứ nơi nào Photoshop CC được cài đặt. Các tính năng mới khác bao gồm bộ lọc để giảm hình bị rung, hình chữ nhật có thể chỉnh sửa tròn góc và xem trước trực tiếp. Kể từ phiên bản CC Photoshop chỉ có thể mướn, chứ không mua đứt nữa.[4]
 3. 06/2004 Photoshop CC 2014 được xuất bản; một năm sau, vào ngày 15 tháng 6 năm 2015 Photoshop CC 2015 ra mắt người dùng.
 4. Ngày 18 tháng 10 năm 2017, hãng ra mắt phần mềm CC 2018.

Như vậy chúng ta có thể thấy, Photoshop đã không ngừng thay đổi và phát triển để ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng. Cùng với đó là việc kết hợp được hơn 20 ngôn ngữ khác nhau, điều này khiến cho việc trải nghiệm và sử dụng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể cài thêm tiếng Việt vào để trải nghiệm nhé.

Tính năng nổi bật của Photoshop 2020

PS 2020 được cập nhật rất nhiều tính năng mới về kiểu dáng, hình ảnh…và quan trọng nhất là tính năng về các đối tượng 3d đã được nâng cấp lên rất nhiều. Ps 2020 cung cấp hiệu suất làm việc tuyệt vời. Các thư viện trong Photoshop hiện hỗ trợ các mẫu Adobe Stock. Ngoài ra, chức năng của Send Send link đã được cập nhật. Bây giờ bạn có thể cấp quyền truy cập vào thư viện công cộng ở chế độ chỉ đọc. Các thư viện có thể theo dõi được hiển thị trong bảng Thư viện và được cập nhật tự động.

Hướng dẫn tải và cài đặt Photoshop

Để tải được Photoshop, bạn click vào đường link dưới đây.

Để cài adobe photoshop cc 2020 full các bạn làm như sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành cài đặt bạn cần ngắt kết nối internet và tắt phần mềm diệt virus (tắt Windows defender security center đối với Win 10). Để tránh lỗi phát sinh nhé lỡ quên không tắt cũng không sao ạ.

Chạy file cài đặt và tùy chọn Ok như hình dưới. Sau đó đợi vài giây.

Bước 2 : Các bạn bỏ tick “Install hi.ru as hompage” chọn ENG và chọn tiếp “Install”

Bước 3 : Bảng setup hiện ra các bạn nên chọn mặc định như hình rồi ấn “Continue” để bắt đầu cài đặt.Quá trình cài nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình của bạn.

Bước 4 : Bảng thông báo quá trình cài đặt hoàn tất. Chọn OK và tắt các tab cài đặt trước đó . Mở phần mềm và xem thành quả nhé.

Dưới đây là giao diện phần mềm Photoshop 2020

Vậy là quá trình tải về và cài đặt đã hoàn tất, các bạn hãy cùng trải nghiệm những tính năng siêu việt của phần mềm này nhé.

Đối tác