Làm phim hoạt hình 2d đơn giản: hiệu ứng Quả bóng nảy cực kỳ đẹp mắt – đây là bài hướng dẫn thứ hai nằm trong chuỗi:PHIM HOẠT HÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: CÁCH TẠO HIỆU ỨNG QUẢ BÓNG NẢY. Bài viết được dịch và biên tập bởi HDMotion từ tác giả Pilar Newton. Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn các bước tạo hiệu ứng quả bóng nảy – điều mà bạn sẽ tự hào!Chúng ta sẽ tạo một quả bóng nảy lên nảy xuống. Quả bóng này của chúng ta sẽ có hình tròn, điều này có nghĩa là cảnh đầu tiên của phim hoạt hình cũng chính là cảnh cuối cùng. Chúng ta có thể lặp lại các cảnh nhiều lần, và nó cứ chạy hoài như thế.

Our finished animation

  1. VẼ HÌNH DÁNG QUẢ BÓNG

Trong trường hợp quả bóng nảy của chúng ta, cảnh đầu tiên là tư thế 1, và ta sẽ gọi cảnh cuối cùng là tư thế 2. Khi chúng ta hoàn thành bộ phim hoạt hình, nó sẽ lặp lại khi được tua lại.

 

Pose 1 and pose 2


BƯỚC 1

Bắt đầu bằng việc vẽ một đường thẳng nền – đường này nên cách cuối trang khoảng 2,5 cm. Đường này sẽ điểm tiếp đất của quả bóng.

 

Draw a floor line


BƯỚC 2

Vẽ phác thảo quả bóng-không cần phải là một đường tròn hoàn hảo. Tôi thích vẽ phác thảo khi tạo hiệu ứng. Hãy vẽ quả bóng cách đầu trang khoảng 1 cm. Đây là tư thế 1. Quả bóng cách mặt đất, sẵn sàng rớt xuống rồi lại nảy lên!

 

Draw first image of ball


BƯỚC 3

Bây giờ hãy vẽ quả bóng của chúng ta ở tư thế thứ hai. Đây là tư thế 2. Quả bóng này nằm trên nền đất sẵn sàng nảy lên để trở về tư thế 1! Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh mờ của cảnh trước nhằm giúp bạn hiểu được sự tương quan vị trí với cảnh trước.

 

Draw our second pose of the ball


BƯỚC 4

Hãy quay trở lại và thêm một bức vẽ giữa tư thế 1 và tư thế 2. Bức vẽ ở giữa chính là cảnh phim hoạt hình ở giữa các tư thế. Bức vẽ ở giữa tạo ảo giác rằng tư thế này chuyển thành tư thế kia một cách mượt mà.

Bức vẽ ở giữa mà chúng ta vẽ ở bước này chính là diễn biến giữa tư thế 1 và tư thế 2. Khi tôi tạo hiệu ứng, tôi thích các cảnh tiếp theo mà tôi sẽ vẽ. Vì thế, bức vẽ phim hoạt hình của quả bóng không nhất thiết phải nằm giữa, thau vào đó nó nằm gần tư thế 2 hơn tư thế 1.

 

In-between between pose1 and pose 2


BƯỚC 5

Tiếp theo, thêm một bức vẽ giữa tư thế 2 và tư thế 1 để tạo cảm giác rằng quả bóng nảy lên trở về tư thế ban đầu của nó!

 

In-between between pose 2 and pose 1


Hãy xem qua việc tạo hiệu ứng của chúng ta nãy giờ. Trông ổn, nhưng thiếu thiếu gì đó. Có cảm giác trống vắng.

Our animation so far


BƯỚC 6

Để khiến quả bóng nảy của chúng ta có độ đàn hồi hơn, chúng ta có thể thêm cảnh quả bóng bị nén một chút ngay sau cảnh tư thế 2. Tôi vẫn giữ lại hình ảnh mờ của tư thế 2 để bạn có thể thấy sự tương quan giữa cảnh quả bóng bị nén và tư thế 2. Hãy chắc rằng bạn giữ nguyên khối lượng của quả bóng-vì khi quả bóng bị nén một chút, một bên bóng trở nên bằng phẳng, vì thế hãy giữ nguyên khối lượng quả bóng.

 

Add a squashed frame


Trông tốt hơn nhiều rồi đấy! Việc thêm cảnh quả bóng bị nén khiến nó nảy nhiều hơn.

Now lets see our animation


BƯỚC 7

Quả bóng của chúng ta trông ổn, nhưng vẫn còn thiếu gì đó. Hãy thêm quả bóng căng ra ngay sau khi bị nén. Trong ảnh, bạn có thể thấy sự tương quan về vị trí của quả bóng căng ra với bức vẽ vừa rồi. Hãy chú ý cách khối lượng vẫn được giữ như cũ bằng cách kéo căng quả bóng và khiến nó dài ra, quả bóng trông thon hơn.

 

Add a stretched ball frame


Bây giờ quả bóng của chúng ta nảy rất tốt và giống quả bóng cao su có tính đàn hồi hơn rồi đấy. Làm rất tốt!

Our animation so far


Hãy xem qua sự tiến bộ của chúng ta. Tôi đã dán nhãn cho tư thế 1 và tư thế 2 và tô màu xanh lá cho các bức vẽ nằm giữa.

All of our frames


BƯỚC 8

Hãy thêm bức vẽ ở giữa khác để làm mượt sự chuyển động khi quả bóng nảy về tư thế 1. Phim hoạt hình càng có nhiều bức vẽ ở giữa, thì chuyển động càng chậm và mượt mà hơn.

 

Add another in-between


BƯỚC 9

Khi quả bóng đến gần vị trí trên cùng, hãy thêm một bức vẽ nữa để làm chậm chuyển động. Điều này sẽ khiến chuyển động trông chân thật hơn. Khi quả bóng nảy lên vị trí cao nhất, nó sẽ chuyển động chậm lại trước khi rơi xuống nền đất vì nó đang cản lực hút Trái Đất.

 

Add one more in-between


Tôi đã dán nhãn tư thế 1 và tư thế 2 và tô màu xanh lá cho các bức vẽ ở giữa và tô màu xanh dương cho hai bức vẽ chúng ta vừa nói đến.

All of our frames


Bây giờ hãy xem qua phim hoạt hình của chúng ta nào. Quả bóng nảy trông thật tuyệt! Tôi nghĩ chúng ta xong rồi đó! Nhưng trước hết…

Lets look at our animation

 

  1. LÀM GỌN VÀ TÔ MÀU CHO PHIM HOẠT HÌNH VỀ QUẢ BÓNG NÀO

BƯỚC 1

Đã đến lúc làm gọn phim hoạt hình rồi! Tôi thích vẽ phác thảo khi tạo hiệu ứng. Giờ thì chúng ta hài lòng với vẻ ngoài của phim hoạt hình. Hãy tô đậm nét vẽ phác thảo bằng cách vẽ một đường viền màu đen đều và dứt khoát.

 

Lets clean up our ball


Tốt lắm! Hãy nhìn các cảnh kết hợp với nhau nào. Bây giờ đó là các cảnh được trau chuốt trông thật đẹp!

All of our cleaned up frames


Đây là phim hoạt hình của chúng ta. Trông tuyệt lắm! Làm tốt lắm! Chỉ còn một việc phải làm nữa thôi…

Our cleaned up animation


BƯỚC 2

Hãy tô màu cho quả bóng! Tô hết hình tròn. Tôi thích màu xanh dương, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn. Hãy chọn màu bạn yêu thích đi nào!

 

Lets color our ball
LÀM TỐT LẮM!! HIỆU ỨNG TUYỆT ĐẸP!Quả bóng nảy trông thật tuyệt! Trông đẹp lắm! Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi mà bạn đã tạo được một quả bóng nảy có khối lượng này. Một quả bóng nảy mà bạn nên tự hào. Hãy tiếp tục tạo hiệu ứng nhé-hãy thỏa sức tưởng tượng.
Our finished animation

 

Đối tác

Trả lời