Làm phim hoạt hình 2D đơn giản: tạo hiệu ứng nhân vật quay đầu, đây là bài tiếp theo trong chuỗi bài việt hóa Làm phim hoạt hình cho người mới bắt đầu, hệ thống những bài giảng cơ bản, nhưng vô cùng vững chắc về nền tảng, giúp các bạn hiểu và tạo được những sản phẩm hoạt hình 2D vô cùng thú vị. Đây là chuỗi các bài viết của tác giả Pilar Newton, được việt hóa bởi HDMotion.

Xem tiếp các bài trong chuỗi Làm phim hoạt hình 2D cơ bản tại đây:
  Bài 1: Tạo chú chim bay: https://hdmotion.edu.vn/lam-phim-hoat-hinh-don-gian-tao-chu-chim-bay.html
  Bài 2: Tạo quả bỏng nảy: https://hdmotion.edu.vn/lam-phim-hoat-hinh-2d-don-gian-hieu-ung-qua-bong-nay.html
  Bài 3: Làm người đang chạy: https://hdmotion.edu.vn/lam-phim-hoat-hinh-2d-co-ban-tao-hieu-ung-nguoi-dang-chay.html
Final product image

Hôm nay, chúng ta sẽ học cách tạo hiệu ứng nhân vật quay đầu. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn phải tạo hiệu ứng quay đầu rất nhiều khi bạn làm phim hoạt hình. Việc tạo hiệu ứng quay đầu rất thử thách vì khối lượng và hình dạng phải đồng nhất, và các bộ phận khác cũng vậy chẳng hạn như mắt, mũi và miệng.

Hãy xem qua việc tạo hiệu ứng nhân vật quay đầu sơ bộ mà tôi đã thực hiện. Tôi bắt đầu với nhân vật nhìn về hướng đông (bên phải của chúng ta), rồi anh ấy quay về hướng tây (bên trái chúng ta). Tôi vẽ đường màu xanh lá để chắc rằng chiều cao của đầu là đồng nhất.

Head turn

 

Hãy xem qua nào. Nó trông ổn, nhưng hãy nhìn vào gương và thử quay đầu bạn xem nào. Hầu như hiếm khi đầu của bạn quay theo một đường thẳng.

head turn preview

Sẽ tự nhiên hơn khi quay đầu và ta tạo một vòng cung hơi cong cong.

head turn with arc

Đối với bài hướng dẫn này, tôi sẽ vẽ các tư thế chính trước. Chúng được gọi là vô cùng. Những bức vẽ làm mượt hành động giữa các bức vẽ chính chính là các bức vẽ chèn. Tôi sẽ vẽ phác thảo, rồi chúng ta sẽ chỉnh sửa các bức vẽ sau. Bắt đầu nào!

VẼ CÁC TƯ THẾ CHÍNH

BƯỚC 1

Hãy vẽ tư thế chính đầu tiên. Tư thế chính đầu tiên chính là nhân vật hướng về phía đông. Hãy chú ý rằng mắt và mũi gần với phần mặt hướng về phía đông hơn. Tôi vẽ các đường phác thảo nằm ngang và thẳng đứng nhằm giúp tôi xác định mắt và mũi nằm ở đâu. Đôi mắt gần như nằm trên đường ngang còn chiếc mũi nằm ở giữa đầu trên đường thẳng. Vì đầu đang hướng về phía đông, nên đường thẳng cũng hướng theo hướng đó.

first extreme

BƯỚC 2

Hãy vẽ tư thế thứ hai. Nhân vật bắt đầu quay đầu về hướng tây. Hãy nhớ giữ cho khối lượng và hình dạng đầu đồng nhất. Hãy chú ý rằng khi nhân vật hướng về chúng ta, mũi của anh ấy trở nên thấp hơn, vì thế mũi của anh ấy trở nên mập hơn.

Ở tư thế này, nhân vật đã quay về hướng tây một chút rồi. Tôi thích hướng về phía và tôi đang tạo hiệu ứng. Hãy chú ý rằng mắt và mũi gần như nằm chính giữa đầu bởi vì anh ấy hướng về phía chúng ta khi quay đầu.

second extreme

BƯỚC 3

Ở tư thế chính cuối cùng, nhân vật hướng hoàn toàn về phía tây. Tôi tự nhủ anh ấy nhìn thấy gì?

third extreme

Hãy xem qua nào. Nó trông rất tốt! Chúng ta có thể khiến hành động trông mượt hơn, vì thế hãy thêm các bức vẽ chèn!

preview

LÀM MƯỢT HÀNH ĐỘNG

BƯỚC 1

Hãy làm mượt hành động và vẽ một bức vẽ chèn vào tư thế một và tư thế hai.

add an in-between

BƯỚC 2

Hãy khiến hành động thậm chí mượt mà hơn. Hãy thêm bức vẽ chèn vào bức vẽ chính thứ nhất và bức vẽ chèn thứ nhất mà chúng ta vừa mới vẽ. Tôi tô đỏ bức vẽ này để bạn có thể nhìn rõ.

add an in-between

BƯỚC 3

Hãy thêm một bức vẽ chèn vào bức vẽ chính cuối cùng và bức vẽ chèn chúng ta vừa tạo. Việc làm phim hoạt hình gặp rất nhiều thử thách và sai lầm. Việc thêm các bức vẽ chèn là tùy chọn; tùy vào bạn muốn phim hoạt hình của mình trông đẹp như thế nào.

add an in-between

Hãy xem qua nào! Bây giờ nó trông mượt hơn rồi đấy! Trông tuyệt lắm! Hãy để ý vòng cung cong nhẹ, vì vậy đầu nhân vật không quay theo một đường thẳng.

Preview

Bạn có thể dừng tại đây, hay bạn có thể…

BƯỚC 4

…Thêm bước đệm. Chúng ta có nhân vật quay đầu lại. Anh ấy chạm điểm dừng khi anh ấy không quay đầu nữa. Nếu bạn xem qua hầu hết các hành động, dù nó là thảy bóng, dừng lại sau khi chạy, hay nhảy vào một chỗ nào đó, thì nhân vật sẽ dừng lại, di chuyển về trước một chút, rồi lại quay về vị trí dừng. Động lượng chuyển động khiến nhân vật di chuyển về trước một chút sau khi anh ấy dừng. Bức vẽ chính cuối cùng của chúng ta có màu xám nhạt, và bước đệm có màu xanh lá.

add a cushion

BƯỚC 5

Hãy thêm một cái chớp mắt! Lúc nhân vật chớp mắt khi đang quay đầu, nhân vật trở nên sống động hơn. Tôi muốn mắt nhắm hoàn toàn ở tư thế giữa.

add a blink

Xem nào! Trông rất tuyệt! Làm tốt lắm!

preview

HOÀN THÀNH THÔI NÀO

BƯỚC 1

Tôi sử dụng bút lông cỡ trung để hoàn thành phim hoạt hình của mình. Tôi để bức vẽ phác thảo ở màu xám nhạt. Bằng cách này, bạn có thể thấy nét vẽ đã hoàn thành so với nét vẽ phác thảo.

Clean up

Hãy hoàn thành bức vẽ thứ hai. Tôi thậm chí không vẽ nét liền. Hãy vẽ các nét nhạt một cách nhẹ nhàng.

BƯỚC 2

Clean up

BƯỚC 3

Hãy tiếp tục-trông tuyệt lắm! Hãy hoàn thành bức vẽ thứ ba!

Clean up

BƯỚC 4

Hãy tiếp tục! Trông tốt lắm! Đó không phải là đường vẽ hoàn hảo- nó được vẽ bằng tay, nên nó có đặc điểm của một bức vẽ bằng tay.

Clean up

BƯỚC 5

Trông tuyệt lắm! Hãy hoàn thành các bức vẽ còn lại. Gần xong rồi!

Clean upHãy xem qua phim hoạt hình của chúng ta nào!

XIN CHÚC MỪNG! LÀM TỐT LẮM!

Quay đầu rất khó khăn vì bạn phải giữ cho đầu nhân vật đồng nhất, nếu không thì trông sẽ không thuyết phục. Và các bộ phận của đầu cũng phải đồng nhất, chẳng hạn như là mũi, mắt,…

Đối với nhân vật mà tôi sử dụng làm ví dụ, tôi vẽ phác thảo-anh ấy thậm chí còn không có tai. Những cái quay đầu khác thậm chí còn khó khắn hơn khi bạn thêm nhiều chi tiết hơn. Chỉ cần bạn còn nhớ là phải giữ khối lượng và hình dáng đồng nhất khi nhân vật quay đầu, bạn sẽ ổn thôi. Và hãy nhớ rằng, hãy tiếp tục tạo hiệu ứng!

Congratulations

Đối tác

Trả lời