Làm phim hoạt hình đơn giản – Tạo hiệu ứng chú chim bay, là bài đầu tiên trong chuỗi 10 bài hướng dẫn motion graphic làm phim hoạt hình đơn giản dành cho người mới bắt đầu được HDMotion biên dịch từ hệ thống tài liệu được viết bởi – một nghệ sĩ thiết kế và một giảng viên chuyên về Animation. Đây là chuỗi bài hướng dẫn làm phim hoạt hình cho người mới bắt đầu nên mọi thứ khá đơn giản nhưng lại vô cùng hay ho và nền tảng. Nó sẽ cung cấp cho các bạn những hiểu biết cơ bản và cần thiết khi tiến hành tạo ra những sản phẩm animation vô cùng thú vị.

Chào các bạn, tôi là Trần Thành Hoà. Tôi đam mê Kỹ xảo điện ảnh nói riêng và đồ hoạ động nói chung, trong đó bao gồm cả Motion graphic và VFX graphic. Công việc của tôi là giảng dạy, xây dựng hệ thống nền tảng vững chắc, định hướng con đường cho những người mới bắt đầu hay nâng cao tay nghề cho những người đang làm công việc liên quan tới lĩnh vực: điện ảnh, truyền hình, truyền thông, quảng cáo…Ngoài ra tôi cũng tham gia xử lý các dự án liên quan tới lĩnh vực chuyên môn của mình như: TVC quảng cáo, Led visual, Motion graphic, Trailer, Intro, Promo….

QUY TRÌNH TẠO MỘT BỘ PHIM HOẠT HÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: CÁCH TẠO HIỆU ỨNG MỘT CHÚ CHIM ĐANG BAY

Tạo hiệu ứng cho động vật thì rất vui. Trong những ngày đầu với vai trò người sản xuất phim hoạt hình, tạo hiệu ứng một chú chim đang bay chính là một trong những điều đầu tiên tôi được học.Đây là chú chim của chúng ta – một anh chàng nhỏ nhắn dễ thương, đúng không nào? Chúng ta sẽ khiến cho anh chàng nhỏ nhắn này bay được! Tôi quyết định cậu ấy là một chú chim màu xanh dương, nhưng vì đây là nhân vật đặc biệt của bạn, nên bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh chú chim theo ý thích của mình. Được rồi, hãy bắt đầu thôi nào!

1. Vẽ các tư thế cho chú chim.
Các tư thế chính được gọi là thái cực. Các bức vẽ làm mượt các hành động giữa các thái cực có tên giữa các thái cực.
Tôi vẽ phác thảo, chỉ vẽ sơ hình dạng chung của cơ thể, cánh và đầu, bằng cách dùng những hình tròn và đường kẻ. Về cơ bản, đôi cánh được vẽ phác thảo theo hình tam giác – tôi sẽ thêm lông vũ sau. Chúng ta sẽ thêm các chi tiết sau, vì thế đừng chỉ mãi lo lắng về các chi tiết bây giờ.
Tôi sẽ tạo hiệu ứng một chú chim đang bay tại chỗ trên màn hình, để chúng ta có thể có một cuộn phim tuyệt vời đang chạy.
Bước 1
Hãy vẽ tư thế đầu tiên. Thái cực đầu tiên chính là chú chim với đôi cánh dang rộng ra. Vì tôi chỉ vẽ phát thảo, nên tôi cũng đang xác định cánh sau sẽ thực hiện động tác gì, và làm thế nào để sự chuyển động của cánh sau khớp với chiếc cánh gần chúng ta nhất. Khi bạn vẽ phác thảo, hoàn toàn ổn khi bạn vẽ chồng lên đường vẽ phác họa vì bạn đang xác định cánh sau sẽ thực hiện động tác gì mà.

Bước 2
Hãy vẽ thái cực thứ hai. Chú chim đang đập cánh, nên đôi cánh của thái cực thứ hai ở tư thế úp xuống.

Trông đẹp đấy! Để cho bạn thấy hai thái cực mà chúng ta có, tôi sẽ đặt chúng sát nhau trong trang trình chiếu này.
Hãy chú ý rằng đôi cánh ở tư thế úp xuống, nên chú chim trông sẽ cao hơn ở thái cực thứ hai này. Sẽ vẫn ổn nếu bạn chỉ tạo hiệu ứng cho đôi cánh vỗ còn phần thân và đầu vẫn ở vị trí cũ, nhưng tôi muốn cho bạn thấy chuyển động của đôi cánh ảnh hưởng đến toàn bộ phần thân như thế nào. Phần thân cũng hạ thấp xuống một chút so với phần cổ ở thái cực thứ hai vì bị đôi cánh của chú chim đẩy xuống.

Bây giờ tôi có hai thái cực trên cùng một trang trình chiếu, bạn có thể thấy sự chuyển động của phần thân thay đổi như thế nào. Tôi tô đỏ thái cực 1 và tô xanh thái cực 2 để bạn nhìn dễ hơn.

Bước 3
Hãy thêm bức vẽ giữa thái cực vào! Bây giờ chúng ta có hai thái cực 1 và 2, hãy vẽ bức giữa thái cực thôi, một bức vẽ làm mượt chuyển động từ thái cực 1 sang thái cực 2. Hãy vẽ phác thảo – đừng lo lắng về chi tiết.
Khi cánh chim vỗ lên vỗ xuống, tôi muốn cho bạn thấy phần dưới cùng của đôi cánh có một chút linh hoạt và được bẻ cong một chút vì khi nó vỗ xuống bị ngược luồng không khí, do phần lông vũ ở cuối đôi cánh.

Đây là bức vẽ giữa thái cực cùng với thái cực 1 và thái cực 2 – hai thái cực này được tô màu xám nhạt. Khi tôi thêm bức vẽ giữa thái cực, tôi muốn thái cực mà tôi đang vẽ tiến về phía trước. Vì thế khi tôi vẽ sang thái cực 2, đôi cánh của tôi gần vị trí đó hơn.

Đôi cánh của chú chim chuyển động theo hình cung. Đôi cánh được thu nhỏ lại một chút vì chúng ta hầu như chỉ nhìn một bên của chú chim mà thôi.

Bước 4
Thêm bức vẽ vào giữa thái cực 2 và thái cực 1. Đôi cánh di chuyển từ dưới lên trên. Vì chúng ta đang tạo hiệu ứng cho một cuộn phim, nên bức vẽ cuối cùng của chúng ta sẽ có tư thế của bức vẽ thứ nhất.
Hãy chú ý phần dưới cùng của đôi cánh cho thấy sự linh hoạt của nó, và khi đôi cánh vỗ lên, phần dưới đôi cánh uốn xuống một chút để cho thấy sự linh hoạt của nó. Cánh sau thì hầu như bị che khuất bởi đầu của chú chim, nhưng bạn vẫn có thể thấy một phần nhỏ.

Hãy xem qua các bức vẽ mà ta có được. Có lẽ, bạn đã nhận ra khi tạo hiệu ứng, tôi khiến cánh trước hơi trong suốt một chút để bạn có thể thấy chân chú chim làm gì khi nó bay. Đôi cánh sẽ không còn trong suốt nữa khi chúng ta tô màu cho nó. Việc để lộ đôi chân qua đôi cánh trong suốt là không cần thiết.
Tôi đã đánh số thứ tự các bức vẽ sau khi đã thêm bức vẽ giữa thái cực.

Hãy xem nó trông như thế nào nào! Nó rất tuyệt! Làm tốt lắm! Bây giờ hãy khiến hiệu ứng sinh động hơn bằng cách thêm nhiều bức vẽ giữa thái cực hơn nữa.

Bước 5
Hãy thêm một bức vẽ vào giữa bức 1 và bức 2! Hãy chú ý rằng tôi vẫn đang vẽ phác thảo. Cũng đừng quên cánh sau nhé.

Bước 6
Hãy thêm một bức vẽ vào sau bức 2! Chúng ta đã thêm một bức vào giữa bức vẽ 1 và bức vẽ 2, bây giờ chúng ta thêm một bức nữa vào giữa bức vẽ 2 và bức vẽ 3. Một khi hoàn thành, chúng ta sẽ đánh lại số thứ tự.

Bước 7
Nào bây giờ hãy thêm một bức nữa vào giữa bức 3 và bức 4 – vẫn đang vẽ phác thảo, vẫn đang chú trọng về hình dáng và không quan tâm lắm đến các chi tiết trên khuôn mặt.

Bước 8
Và cuối cùng, đối với các bức vẽ dùng để chèn vào thì hãy thêm một bức nữa vào giữa bức 4 và bức 1 để hoàn thành cuộn phim. Bức vẽ số 4 có màu xanh dương còn bức vẽ số 1 có màu đỏ. Các bức vẽ được chèn có màu đen. Hãy để ý xem bức vẽ cuối cùng trở thành bức vẽ đầu tiên như thế nào nhé!

Hãy xem nào! Nó trông rất đẹp! Làm tốt lắm khi đã khiến hiệu ứng sinh động hơn và mượt mà hơn bằng cách thêm các bức vẽ giữa thái cực vào.

——————————————————————–
2. Thêm chi tiết
Bước 1
Thêm chi tiết cho khuôn mặt! Chú chim của chúng ta không thể cười khi không có mỏ, vì thế hãy vẽ mắt mũi miệng cho chú ấy.

Đẹp lắm – đó là chú chim vui vẻ!

Bước 2
Thu gọn, làm mượt các nét vẽ và thêm lông vũ vào!
Tôi quyết định phóng to để cho bạn thấy cách tôi thêm chi tiết và làm gọn các nét vẽ. Bạn có thể thấy nét vẽ nhẵn của tôi chồng lên nét vẽ phác thảo (nét vẽ phác thảo có màu xám nhạt). Tôi bôi các nét vẽ phác thảo đi và chọn vẽ theo phong cách mềm mại, giống như nét chổi. Khi tôi thu gọn các bức vẽ của mình, hãy để ý cách tôi thêm lông vũ vào cánh và đuôi. Hãy xem xem lông vũ đã bao phủ toàn bộ hình dáng của đôi cánh được phác thảo như thế nào? Phần đuôi cũng vậy.

Tiếp tục nào! Nó trông đẹp lắm! Không phải là nét vẽ hoàn hảo – nó được vẽ bằng tay, nên nó có sự mềm mại, thú vị.

Đây là kích thước bình thường của chú chim. Chúng ta sắp hoàn tất việc chỉnh sửa hiệu ứng rồi.

Trông tuyệt lắm! Đó là chú chim vui vẻ đang bay!

3. Sẵn sàng chưa, Bắt đầu, Thêm màu nào!
Chỉ còn một việc phải làm nữa thôi. Và đó là…
tô màu cho hiệu ứng!
Xanh dương là màu yêu thích của tôi, nên tôi chọn sắc xanh mang đến cảm giác vui vẻ và tô vàng mỏ của chú chim. Thật thú vị! Nhưng bạn có thể chọn màu khác – đây là bức vẽ hoạt hình đặc biệt của bạn.

Xong rồi!
Xem lần cuối nào…Trông TUYỆT LẮM!!

Xin chúc mừng! Chỉ trong một thời gian ngắn mà bạn đã tạo được hiệu ứng chú chim đang bay. Đó là một trong những điều chất nhất khi tạo hiệu ứng, bởi vì còn điều gì chất hơn việc được bay cơ chứ? Hãy tiếp tục tạo hiệu ứng! Hẹn gặp lại các bạn!

Đối tác

Trả lời