Chào các bạn, HDMotion xin chia sẻ một bài viết cực kỳ hay và ý nghĩa trên Filmmaking.com.vn được đăng bởi thành viên A Nguyen. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết này tới những người yêu thích đồ họa và phim kỹ xảo. Đây là những công cụ hữu ích cho làm Hậu kỳ, các bạn nên đọc nó.
———————————————————————————-

Gói Gém cuối năm 2015
9 Tháng 12. Viết bởi Oliver Peters

Với năm nay đang đi đến hồi kết, có lẽ đã đến lúc mà chúng ta nên kiểm nghiệm lại những món đồ mà mọi nhà thiết kế đều thèm dỏ dãi.

Bắt đầu với các “món chùa” mà vẫn hữu ích. Nếu bạn là người sử dụng Logic Pro X, bộ sưu tập plug-in này sẽ giúp bạn khởi nghiệp. Từ EQs cho đến amplifier simulation, bộ sưu tập bao gồm rất nhiều công cụ đáng để học dùng. Final Cut Pro X đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn. Tôi đã tự tạo ra bộ effects này để cho công việc của bạn nhẹ nhàng hơn, cộng thêm bộ màu color board preset này nữa. Idustrial Revolution, CoreMelt, và Alex4D, là những nguồn tốt để kiếm plug-ins tốt cho FCP, nhưng cái đáng được chú ý nhất là XEffects. Đây là những effects cơ bản chỉ cần kéo-và-thả với thời lượng được cài đặt sẵn.

Tracking luôn luôn là 1 công việc lằng nhằng, nhưng CoreMelt vừa mới tạo ra 1 phiên bản miễn phí cho SliceX. Nó vẫn sử dụng công nghệ mocha, nhưng mask bị giới hạn với hình ovan và hình chữ nhật. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này vẫn vô cùng hữu ích để xử lí vấn đề với tracking khi chỉnh sử màu. Một công cụ hữu ích dành cho FCP X là Role-O-Matic, phiên bản mới nhất, version 3. Đây là 1 ứng dụng chỉnh sửa tên, nó có ích cho việc đặt tên và chức năng cho các file audio. Nếu bạn làm việc với nhiều file âm thanh, đây là 1 công cụ không thể thiếu, đặc biệt khi “vận chuyển” âm thanh qua lại cho Pro Tools mixer.

Việc Blackmagic Design được gọi là ông chùm của công nghệ miễn phí thì khỏi cần bàn rồi. Nhờ sự rộng lượng của EyeOn và DaVinci, Blackmagic được đẻ ra 1 phiên bản miễn phí của chính nó, và phiên bản này được coi là số 1 cho việc chỉnh màu và kết hợp ảnh. Phiên bản nền của Resolve và Fusion hiện tại đã đươc lắp đặt gần hết các tính năng thiết yếu và có thể TRY cho cả Mac và Windows. Resolve đang được nâng cấp lên thành NLE để giúp chỉnh màu dễ dàng hơn, Fusion thì tập trung mạnh về kết hợp node-base. Điểm khác biệt cơ bản giữa bản miễn phí và bản Studio (giá $995) là bản trả tiền đính kèm công cụ phân tích optical flow chuyên nghiệp cho stero 3D, chỉnh sửa thời gian, và cân bằng hóa ảnh. Nó còn hỗ trợ OpenFX plug-in, rendering liên kết, và hỗ trợ nhiều nguời dùng.

nhung-cong-cu-tot-nhat-cho-lam-phim-kỹ-xao-2015

Tôi đã nói về Noise Industries’ FxFactory khá nhiều rồi, vì ban nâng cấp của họ chế tạo rất rất nhiều plug-in cho Apple và Adobe. Nếu bạn dùng FCP X cho thiết kế quảng cáo hoặc phương tiện truyền thông, 3 sảm phẩm sau đây sẽ trở nên khá thú vị đấy. XEfects đã lập trình 2 packages cho Sports và News. Trước đây, tôi đã viết và Sports Graphics package, nhưng phiên bản mới thì là News Graphic package. Cả 2 đều có thể tùy chỉnh thoải mái theo ý bạn, vì cả 2 package đều phổ biết trong ngành truyền thông.

Mặc dù không thiết kế riêng cho truyền thông, 1 công cụ được nhắc đến nhiều lầ Alex4D-Amination Transition. Package này là 1 nhóm hiệu ứng chuyển biến ảnh cho FCP X. Nhóm hiệu ứng này có thể dùng bằng kéo-và-thả và khi kết nối clips, chúng sẽ giữ phiên bản gốc phòng trường hớp bạn cần. Nhóm này có thể làm những việc như sắp xếp chỗ và tăng tốc thời gian của clips mà bạn muốn. Trước khi chuyển chủ đề, tôi muốn nhắc đến XLayers của Luca Visual FX. Đây là 1 chuỗi hiệu ứng và generators được dùng để làm đẹp và điều chỉnh video liên quan đến các hình khối của hình học. Nhóm effects này bao gồm masks, màu, và blending.

Thôi chết, tôi nói hơi nhiều về FCP X rồi. Đừng quên là Premiere Pro cũng là 1 cỗ máy editor tuyệt vời. Phiên bản miễn phí của Lumetri rất đáng chú ý vì nó có thể dùng cho cả Premiere Pro CC và SpeedGrade CC. LUTs của Premiere Pro CC Lumetri được dựa trên LookLabs’ SpeedLooks. Hãy đọc bài viết cụ thể của tôi nếu bạn muốn nghiên cứu cách hoạt động của mấy ứng dụng này, và nhớ xem thêm về những sản phẩm khác của họ nhé. Vì LUTs rất dễ kết hợp với Premiere Pro timeline, thế nên bạn nên xem đống LUT package như Rocket Rooster, Osiris, và ImpulZ. Những sản phẩm tôi thích nhất là Koji Andvance plug-in (với LUT), và FilmConvert package. 1 công cụ tuyệt vời khác cho Premiere Pro là PDFviewer từ Primal Cuts. Nó cho bạn mở và xem PDF- ví dụ như kịch bản hoặc storyboard- ngay trong Premiere Pro UI.

nhung-cong-cu-tot-nhat-cho-lam-phim-kỹ-xao-2015

Hầu hết editor dùng nhiều ứng dụng hơn là chỉ tập trung và NLE để encode, xem, và chỉnh sửu video. QuickTime thường là ứng dụng mặc định để xem video, nhưng có nhiều công ty đang lập trình phần mềm để thay thế nó. Một công ty điển hình trong việc đối đầu với Apple là Digital Heaven’s Pro Player. Sảm phẩm này được thiết kế như 1 player với JKL và thông tin sản phẩm hienr thị bên phải màn hình UI. 1 tính năng đặc biệt của Pro Player là điều khiển bằng cử chỉ. Dùng chuột, bạn có thể cạo bức ảnh trên viewer. Nửa trên là hình ảnh thật và nủa dưới là ảnh được mờ đi.

Nếu bạn encode nhiều, dụng cụ tốt nhất là Telestream’s Episode, hiện tại đang ra mắt phiên bản 7. Hầu hết nguời sử dụng chỉ chú tâm đến bản cơ bản hoặc bản pro. Cả 2 đều hỗ trợ đa dạng forrmat và batching encoding, nhưng Episode Pro tặng thên hỗ trợ cho MXF, GXF, MPEG-2/4 Transport Streams, ảnh liên kết, và multi-bitrate streaming format. Tính năng phổ biến của bản nâng cấp gần đây là hỗ trợ video 4K, DNxHD/HR, JPEG2000, và DVCProHD.”

©2015 Oliver Peters

Đối tác

Trả lời