Anh Nguyễn Văn Công làm nhân viên lễ tân cho một khách sạn 2 sao trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được 2 năm nay. Thời điểm dịch Covid-19 đợt 1 rồi đợt 2, khách sạn nơi anh Công làm việc phải đóng cửa theo quy định của thành phố một thời gian. Tuy nhiên, khi được hoạt động trở lại, khách sạn cũng vắng khách vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 người dân ít đi du lịch.

Thời điểm hiện nay, anh Công cũng như các nhân viên ở đây cũng chỉ thay nhau làm việc luân phiên và chỉ hưởng một nửa lương tháng so với mức bình thường.

Thưởng Tết ngành du lịch: Bài toán để ngỏ lời giải - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Người lao động đang thấp thỏm chờ thưởng Tết (ảnh minh họa)

“Nếu làm nguyên tháng thì lương của tôi là 6 triệu đồng, nhưng do khách ít nên mỗi tuần tôi chỉ làm khoảng 3-4 buổi với mức lương 4 triệu đồng”, anh Công cho biết, để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày, anh Công còn tranh thủ đi làm thêm công việc khác những ngày không làm ở khách sạn.

Theo anh Công, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên doanh nghiệp nào cũng khó khăn đặc biệt là các ngành du lịch, dịch vụ. Anh Công cũng rất chia sẻ với những khó khăn của khách sạn nơi mình làm việc. Tuy nhiên, với tâm lý người đi làm, anh Công cũng đang ngóng xem năm nay có thưởng Tết không.

“Hiện khách sạn vẫn chưa công bố kế hoạch thưởng Tết nên ai cũng thấp thỏm. Mức thưởng sẽ ít hơn mọi năm nhưng cũng cần có để khích lệ mọi người”, anh Công chia sẻ.

Vào thời điểm này hàng năm, vợ chồng Hoàng Thị Phương (công nhân công ty may mặc đóng tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã đã đặt xong về tàu để về quê ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, năm nay, vợ chồng chị chưa biết thế nào khi thu nhập hàng tháng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng Tết cũng không biết có hay không.

“Đợt dịch Covid-19 lần 2, công ty phải cho công nhân làm việc luân phiên vì không có đơn hàng. Hiện công ty chưa công bố kế hoạch thưởng Tết nhưng chắc chắn sẽ khó khăn hơn mọi năm”, chị Phương cho biết.

Không chỉ thu nhập của chị Phương bị ảnh hưởng m