1. Tạo một trang web

hdm1-taomottrangweb

 

Điều đầu tiên là bạn phải tạo cho mình một trang web . Đây là nơi bạn up các sản phẩm thông tin của bạn cũng như thể hiện khả năng của mình tới khách hàng . Nếu bạn khó khăn về kinh phí thì những trang web của cộng đồng thiết kế sẽ là cứu cánh của bạn ví dụ như trang: www.behance.net. Tại đây bạn có thể tạo một profile cho riêng mình bằng việc up các sản phẩm, để lại  địa chỉ để khách hàng có thể biết đến bạn.

2. Tạo một  Demo reel

hdm2-taomotdemoreel

 

Mỗi nhà thiết kế đều phải tạo cho mình một demo reel, lời khuyên cho bạn là hãy làm nó với độ dài trong khoảng từ 1-2 phút. Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt nhất của bạn, edit thật gọn gàng và ấn tượng. Âm thanh cũng là một phần cực kỳ quan trọng .Một khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy khả năng của bạn chỉ sau 20-30s xem demo reel.

3. Tìm kiếm việc làm

hdm3-timkiemvieclam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làm thế nào để tìm được việc làm? Hãy lướt web thường xuyên hầu hết các web và diễn đàn về thiết kế đều có những cuộc thi và những công việc có tính hợp tác bạn hãy thử vào các web :  Motionographer , Mograph , 2Pop , Cow Creative , Krop Hãy tạo những mối quan hệ cộng đồng trên mạng xã hội và các diễn đàn về thiết kế, tạo team hay nhóm sẽ giúp bạn nhiều vấn đề về việc làm cũng như chia sẻ kinh nghiệm tư vấn trong vấn đề chuyên ngành .

4.  Kiên trì nhưng không gây phiền toái

hdm4-kientrinhungkogayphientoai

 

 

 

 

 

 

 

Là một người thiết kế tự do đồng nghĩa với việc bạn luôn chạy đua với thời gian . Hãy chắc chắn rằng bạn luôn tìm kiếm hợp đồng mới nếu bạn không làm việc.Là một người thiết kế tự do bạn luôn phải chủ động giới thiệu mình với các công ty quảng cáo các nhà tuyển dụng . Hãy gửi email và đăng ký email của họ một tuần một lần.Hãy kiên trì nhưng cũng thật khôn ngoan để không gây phiền toái đến họ . Nếu họ có một cái gì đó và họ nghĩ bạn là người thích hợp họ sẽ liên lạc với bạn

5. Biết đối thủ cạnh tranh của bạn là biết giá trị của bạn

hdm5-bietdoithu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thật khó khăn đối với những nhà thiết kế tự do đó là việc định giá sản phẩm của mình sao cho hợp lý với công sức cũng như không quá đắt đỏ.Làm sao để tính phí với khách hàng

là cả vấn đề lớn với những người mới vào nghề. Hãy đặt những câu hỏi này trên các diễn đàn về thiết kế kiểu như : tôi nhận được một sản phẩm thiết kế A đòi hỏi của khách hàng là như này vvv. Nên lấy giá bao nhiêu . Chắc chắn bạn sẽ nhận được những câu trả lời của những người có kinh nghiệm. Đó là cách bạn tham khảo giá thị trường .

Hãy liệt kê tất cả những kỹ năng của bạn những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi làm sản phẩm của khách hàng thời gian để hoàn thành sản phẩm vvv. đó là cách bạn tính phí cho sản phẩm của mình.

6. Xem xét kỹ trước khi nhận công việc nào đó

hdm6-xemxetky+

 

 

 

 

 

 

 

Là một người làm tư do đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn không ổn định. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần tiền và quyết định nhận một công việc quá vội vàng. Hầu hết các khách hàng là những người khó tính đôi khi họ là những cơn ác mộng của các designer. Họ muốn tạo mặt trăng mặt trời và những ý tưởng khủng khiếp nhưng lại không chịu trả tiền cho chúng. Có những khách hàng lại chỉ đưa ra những yêu cầu chung chung và khi bạn giao demo thì họ mới bắt đầu vẽ vời mây với gió,công việc của bạn sẽ bị kéo dài dài.Vì vậy hãy chắc chắn bạn nắm rõ yêu cầu của khách hàng Không nên vì đói việc mà vội vàng nhận những công việc quá bèo bọt hoặc vượt quá khả năng của bạn . Nếu bạn thiếu tiền hãy thắt chặt chi tiêu và đầu tư thời gian vào việc nâng cao tay nghề ,làm demo reel chỉnh sửa web của bạn và off với anh em trong team hay diễn đàn mà bạn tham gia .

7. Giúp đỡ bạn bè

hdm7-giupdobanbe

 

Rất nhiều lần bạn sẽ nhận được hoặc hợp tác làm việc với những người bạn trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội. Vì vậy hãy tham gia nhiệt tình vào các diễn đàn về thiết kế cung cấp chuyên môn của bạn trả lời giúp đỡ những người gặp khúc mắc,viết bài chia sẻ kiến thức mà bạn biết . Bạn sẽ không biết được những ai sẽ đọc nó rất có thể là một nhà tuyển dụng hoặc những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

8. Quyển sổ ghi chú

hdm8-quyensoghichu

 

Vì sao bạn là một freelancer ? đó là vì bạn muốn là một nghệ sĩ, một nhà thiết kế bạn yêu sự tự do và thoải mái, bạn không chịu nổi những giờ học kinh tế hay môn lượng giác khô khan . Thật không may là một thiết kế tự do đòi hỏi bạn phải có đánh giá cao về kinh tế và toán học.Nghệ thuật cũng là kinh doanh và nếu bạn không chịu hiểu như vậy bạn sẽ sớm thất bại và lại phải vác hồ sơ đi xin việc . Hãy làm một quyển sổ ghi chi phí thu nhập các hoạt động kinh doanh của bạn trong cả năm.Đó là cách bạn quản lý tài chính của mình bởi vì nghệ sĩ cũng cần phải chi phí và có thể nó là tiền đề để bạn phát triển thành công ty riêng trong tương lai.

9. Tinh thần là quan trọng

hdm9-tinhthanquantrong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Luôn giữ cho mình ở trạng thái tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất có thể , đó là cách bạn có thể có những ý tưởng mới những sản phẩm tốt bởi vì một freelancer hầu như phải làm việc độc lập cả về ý tưởng và kỹ năng .Vì vậy khi bạn hết ý tưởng bạn die.

10. Đóng thuế

hdm10-dongthue

 

 

Việt Nam chưa quản lý tốt vấn đề thu nhập cá nhân nên mình không dịch đoạn này vì không có tính ứng dụng !

Trên đây là những trích dẫn kinh nghiệm của Sean Dowey

Đối tác

Trả lời